Cai thuốc lá đột ngột ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Cai thuốc lá đột ngột ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Theo tiến sĩ Nicola Lindson-Hawley cho biết: Khác với những chứng nghiện thông thường khác, đối với nghiện thuốc lá thì các chuyên gian luôn khuyên chúng ta nên cai thuốc lá đột ngột để mang lại hiệu quả cao nhất.

Nên cai thuốc lá đột ngột hay không?

Cụ thể ông cùng với một nhóm nghiên cứu tại trường đại học Oxford đã làm một nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên trên 697 người đang nghiện thuốc lá. Nghiên cứu này được chia làm 2 nhóm: một nhóm sẽ thực hiện cai nghiện theo phương pháp ngừng đột ngột (hay còn gọi là: Cold turkey) và một nhóm là cắt giảm từ từ. Trong quá trình thực hiện nghiên cứu cả hai nhóm điều được hỗ trợ tận tình từ bộ phận y tá có kinh nghiệm với biện pháp thay thế bằng nicotine hoặc sử dụng nước súc miệng hằng ngày. Chi tiết tạivirtual supermaket – cai thuoc la

Sau bốn tuần, kết quả nghiên cứu bất ngờ cho thấy chỉ có 39 % người bỏ thuốc lá theo phương pháp cắt giảm dần nhưng lại có đến 49% người bỏ thuốc lá hiệu quả với phương pháp bỏ đột ngột. Sáu tháng sau đó tất cả nhóm tình nguyện viên được kiểm tra lại, thì có 15% số người trong nhóm đó vẫn duy trì được việc không hút thuốc lá, và điều bất ngờ là có đến 22% số người cai nghiện từ phương pháp bỏ thuốc lá đột ngột đã chấm dứt hẳn việc hút thuốc lá.

Nên cai thuốc lá đột ngột hay không?

Bỏ thuốc lá đột ngột là một quyết điịnh vô cùng đúng đắn cho dù bạn có nghiện 1 năm hay 10 năm thì phương pháp này điều mang lại hiệu quả bát ngờ. Tuy nhiên, bên cạnh việc cai nghiện thuốc lá hiệu quả thì các bạn sẽ gặp phải những triệu chứng khó chịu. Nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng vì hầu như những triệu chứng này các bạn điều có có thể tự kiểm soát được.

Tình trạng tăng cân và tăng huyết áp xuất hiện

Tăng cân ngay sau khi cai thuốc lá là một triệu chứng thường gặp và rất phổ biến. Lý do đơn giản ở đây là để cai thuốc lá hiệu quả một số người thường thay thế bằng một cái gì đó khác hơn, và một trong những cái đó chính là ăn nhiều hơn.

Theo thống kê thì đối với những người cai nghiện thuốc lá trong vòng một năm thì thường tăng khoảng 5kg. Tuy nhiên đây cũng không phải là lý do khiến các bạn lo lắng khi cai nghiện thuốc lá. Thay vì chịu những ảnh hưởng khôn lường mà thuốc lá gây ra thì việc các bạn thường xuyên luyện tập thể dục để có một cơ thể tốt hơn hoàn toàn dễ dàng hơn.

Thường xuyên mất ngủ, tâm trạng thất thường

Nhiều người hút thuốc lá phàn nàn về tình trạng mất ngủ sau khi cai thuốc lá, triệu chứng này thuongf kéo dài 1 – 2 tuần sau khi cai thuốc lá. Đây là tình trạng chung và phổ biến đối với những người cai thuốc lá. Lý do chính là do não bộ cần thêm nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ, chính những triệu chứng căng thẳng lo âu do thiếu nicotine khiến bạn trở nên khó ngủ hơn.

Nicotine luôn được đánh giá là một liều thuốc tinh thần giúp nhiều người tỉnh táo và cảm thấy thoải mái hơn. Vì thể việc bắt đầu cố gắng chịu đựng khi không có nicotine khiến bạn gặp pahir những khó khăn về mặt tinh thần, tâm trạng thường xuyên thây đổi, hay khó chịu gắt gỏng.

Thường xuyên có cảm giác khó chịu, mệt mỏi

Sau khi cai thuốc lá hầu như mọi người điều cảm thấy khó chịu không giống như bình thường? Caii hỏi đặt ra tại sao các bạn lại gặp phải tình trạng này? Câu trả lời đó chính là sự thau đổi đột ngột bên trong não bộ. Đây là dấu hiệu đầu tiên của việc cố gắng thích nghi với môi trường không có nicotien. Những triệu chứng như thiếu ngủ, mệt mỏi, chuột rút cũng có thể dễ dàng khiến các bạn gắt gỏng.

Điều này cũng dễ hiểu việc đột ngột thieus nicotine luôn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ, cho dù bạn có được một giấc ngủ ngon như thế nào đi chăng nữa thì việc gặp pahir những triệu chứng thất thường như áp lực, không tập trung, đau đầu, giảm thị lực. Tuy nhiên những triệu chứng này chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian bốn tuần đầu sau khi cai thuốc, trường hợp sau sáu tuần mà triệu chứng vẫn không thuyên giảm thì các bạn nên gặp bác sĩ để biết được nguyên nhân và hướng khắc phục và rất có thể do một nguyên nhân khác gây ra.

 

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hệ hô hấp

Ngưng hút thuốc lá đột ngột có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hệ hô hấp. Một khi không còn nicotine trong cơ thể thì khả năng xuất hiện một số triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, táo báo là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường chỉ xuất hiện trong khoảng từ 1 – 4 tuần đầu sau khi cai nghiện. Thời điểm này các bạn nên hạn chế những thực phẩm gấy đầy hơi, nên ăn nhiều thực phẩm tươi sống lành mạnh, uống nhiều nước, bổ sung thêm nhiều vitamin C.

Hệ hô hấp cũng là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất, là nơi tiếp xúc nhiều với khói thuốc và nicotine. Do đó người hút thuốc lá thường mắc phải những triệu chứng ho kéo dài, đây được coi là ảnh hưởng của quá trình làm sạch và kích hoạt lại lông mao. Những cơn ho này có thể kéo dài vài ngày đến vài tháng tùy thuộc vào ‘khối lượng chất độc hại” chứa trong phổi.

ADD YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *